CÔNG NGHIỆP 4.0 VNPT CẦN THƠ

CÔNG NGHIỆP 4.0 VNPT CẦN THƠ

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Đoàn Khối luôn xác định phong trào sáng tạo trẻ là thế mạnh, là nhiệm vụ trọng tâm của tuổi trẻ Khối Doanh nghiệp Trung ương. Đây là nơi tập trung đông đảo đoàn viên thanh viên có trình độ, có năng lực, có tay nghề cao, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp; đồng thời cũng là nơi tập trung các dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo sân chơi rộng lớn cho thanh niên phát huy tư duy sáng tạo của mình trong công việc chuyên môn.

“Thông qua việc đóng góp ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đăng ký đảm nhận công trình thanh niên, phần mềm sáng tạo của thanh niên đã mang lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp”, ông Vũ Đức Tú – Bí thư Đoàn Khối chia sẻ.

Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động sáng tạo còn có những tồn tại cần khắc phục như hoạt động phong trào của Đoàn chưa có tính lan tỏa, một số thanh niên còn thụ động, chưa mạnh dạn chủ động đưa ra những ý tưởng, sáng kiến…

Chính vì vậy, thông qua Diễn đàn này, Ban Thường vụ Đoàn Khối kỳ vọng sẽ là “cú hích” trong công tác tuyên truyền tới tất cả các cấp bộ Đoàn trong Khối về nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào sáng tạo trẻ. Đồng thời đẩy mạnh, phát huy sáng kiến, giải pháp ý tưởng, đổi mới sáng tạo của mỗi đoàn viên thanh niên nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm, hoàn thành, vượt chi tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tự tin bước vào kỷ nguyên 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã ảnh hưởng tích cực đến hầu hết các ngành nghiên cứu, đào tạo, sản xuất và được coi là cơ hội phát triển đối với Việt Nam. Cuộc cách mạng này tạo ra nhiều cơ hội mới, thách thức mới và sức ép mới buộc chúng ta phải triển khai một cách sâu rộng và tích cực hơn. Không riêng những ngành nghề về viễn thông, công nghệ thông tin về kỹ thuật số mà ngay cả những công việc mang tính mạng lưới một cách vật lý cũng phải vận động tìm kiếm giải pháp và đưa công nghệ vào quá trình sản xuất nếu  muốn trụ vững vươn lên đứng đầu trong lĩnh vực của mình.

CÔNG NGHIỆP 4.0 VNPT CẦN THƠ
Ông Phạm Tấn Công – Phó Bí thư Đảng ủy Khối phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Tấn Công – Phó Bí thư Đảng ủy Khối cho hay, Khối Doanh nghiệp Trung ương tập trung các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn với quy mô trên 800.000 lao động, sức mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là rất lớn, nhưng đáng tiếc vẫn còn ở mức tiềm năng. Chính vì vậy, đổi mới sáng tạo trông chờ vào chính các đoàn viên thanh niên trong Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Cũng tại Diễn đàn, một số “thủ lĩnh” Đoàn Thanh niên các đơn vị trực thuộc Đoàn Khối đã có các bài tham luận xoay quanh các vấn đề về vai trò, ý nghĩa và giải pháp để triển khai có hiệu quả các ý tưởng, đề tài sáng tạo trong kỹ nguyên CMCN 4.0.

Trong đó, đại diện Đoàn thanh niên của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho rằng, với hạ tầng Công nghệ thông tin tiên tiến đi thẳng vào công nghệ hiện đại nhất và có những bước phát triển vượt bậc; khả năng tiếp cận nhanh chóng của lực lược lao động trẻ trong giai đoạn vàng của sự phát triển về dân số cũng như những thành tựu về khoa học kỹ thuật mang tính thời đại. Những người trẻ của Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Bưu điện Việt Nam có thể hoàn toàn tự tin bước vào kỷ nguyên công nghệ số 4.0.

Xác định việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp nên trong thời gian qua, Vietnam Post đã tập trung phát triển và đưa vào sử dụng các sản phẩm ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực quản lý, điều hành; khai thác các dịch vụ bưu chính…Bưu điện Việt Nam đã đưa gần 4.000 smart phone cùng các ứng dụng phục vụ cho công tác thu gom, bán hàng, phát hàng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ công tác quản lý, điều hành kinh doanh và phản hồi thông tin kịp thời cho khách hàng. Bên cạnh đó cũng phát triển nhiều ứng dụng CNTT mới để đảm bảo có thông tin thời gian thực về các hoạt động sản xuất, giúp bộ phận điều hành các cấp có thông tin chính xác, kịp thời. Ngoài ra việc nghiên cứu ứng dụng các thành tựu kỹ thuật công nghệ mới cũng luôn được Vietnam Post chú trọng và đầu tư. Trong đó đáng chú ý là việc ứng dụng IoT vào quản lý các Bưu cục.

Trong khi đó, đại diện Đoàn thanh niên VNPT Technology (VNPT) cho rằng, với nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, đa lĩnh vực từ công nghệ, công nghiệp đến khai thác, sản xuất, dịch vụ…đây sẽ là nguồn lực quan trọng giúp đảm bảo sự thành công trong việc thực hiện chiến lược tiếp cận CMCN 4.0, đồng thời tận dụng được những cơ hội từ cuộc cách mạng này.

Ban Thường vụ Đoàn Khối hy vọng, trong nhiệm kỳ, phấn đấu mỗi đoàn viên thanh niên có 1 công trình, 1 ý tưởng đổi mới sáng tạo tại lĩnh vực hoạt động của bản thân nhằm góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả của doanh nghiệp. Cũng tại Diễn đàn này, Ban thường vụ Đoàn Khối đã phát động phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp” và phát động Giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển Doanh nghiệp”. Giải thưởng này nhằm tìm kiếm những sáng kiến, đề tài, phần mềm công nghệ thông tin và sản phẩm sáng tạo xuất sắc.

Trước đó, đại biểu dự diễn đàn đã đi thăm quan nhà máy điện tử số 2 VNPT Technology – nơi sản xuất kỹ thuật hiện đại cung cấp cho mang lưới viễn thông, cung cấp dịch vụ viễn thông kỹ thuật cao cho VNPT và đối tác trong và ngoài nước.

Nội dung khác: 

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
BẤM VÀO GỌI NGAY